Nét đẹp văn hóa thắp hương ngày tết của người Việt

Ngày đăng: 10/10/2023
Tác giả: Hiếu Trần | Lượt xem: 826

Một trong những nét đẹp tâm linh truyền thống của dân tộc Việt Nam là thắp hương ngày Tết , mang ý nghĩa sâu sắc và ngập tràn lòng biết ơn đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Truyền thống thắp hương ngày Tết là một hoạt động mà  người Việt thực hiện từ xa xưa. Trong ngày Tết, gia đình sẽ chuẩn bị những đặc sản và hoa quả tươi ngon như bánh chưng, bánh tét, hoa quả, nước ngọt… và đặt chúng lên bàn thờ gia tiên hay tín ngưỡng. Từ đó, mọi người sẽ cùng nhau trao đổi về năm cũ và năm mới, cầu nguyện cho một năm mới an lành, may mắn, và thành công.

Ý nghĩa truyền thống thắp hương ngày Tết của người Việt.

Mạng xã hội Tumblr: Trầm hương Hiếu Thảo 

1. Tri ân và tỏ lòng biết ơn tổ tiên:

Thắp hương  có ý nghĩa tôn kính và tri ân tổ tiên. Người Việt tin rằng, tổ tiên đã phù hộ và bảo vệ gia đình trong suốt năm cũ. Bằng việc thắp hương, con cháu truyền tụng lòng biết ơn và gửi lời cầu nguyện đến tổ tiên. Hy vọng rằng những người đã khuất được an yên ở miền cực lạc và sẽ tiếp tục che chở và bảo vệ cho con cháu trong năm mới.

Nét đẹp văn hóa thắp hương ngày Tết của người Việt
Hình ảnh bàn thờ gia tiên ngày Tết

Bài viết: Mua trầm hương thật ở đâu. Cách phân biệt trầm hương thật.

2. Mời tổ tiên về chung vui ngày Tết:

Ngoài ra, việc thắp hương còn được coi là lời mời gọi các vị thần linh và các linh hồn của tổ tiên về thăm lại con cháu . Người Việt tin rằng, trong ngày Tết, thiên nhai mở cửa, các vị thần xuống trần, hồn ma của tổ tiên trở về thăm gia đình. Thắp hương cùng với việc cúng tất niên, cầu an, làm lễ cúng ông Công ông Táo cũng như các hoạt động tâm linh khác, đều nhằm mục đích mời gọi các vị thần về chung vui và mang lại sự phúc lành cho gia đình.

3 . Thắp hương thể hiện sự đoàn kết,  gắn bó của các thành viên trong gia đình.

Điều đặc biệt trong truyền thống thắp hương ngày Tết là sự hòa hợp giữa yếu tố tâm linh và văn hóa. Truyền thống này không chỉ đòi hỏi sự lòng trắc ẩn và biết ơn của mỗi gia đình, mà còn mang tính chất gắn kết tình thân tình thâm giữa các thành viên trong gia đình. Mỗi năm, trong không khí tết đoàn viên, thắp hương sẽ là dịp để mọi người cùng nhau trò chuyện, cùng nhau chia sẻ và tìm hiểu về nguồn gốc của mình.

4.Thắp hương là nét đẹp văn hóa của người Việt. 

Truyền thống thắp hương ngày Tết của người Việt Nam không chỉ là nét đẹp văn hóa, mà còn là nguồn cảm hứng về tình yêu thương, lòng biết ơn và tôn trọng đối với quá khứ và tương lai. Việc duy trì và giữ gìn nó cũng là một cách để giữ vững và tái hiện những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong lòng mỗi người con Việt.

Nét đẹp văn hóa thắp hương ngày Tết của người Việt
Thắp hương ngày Tết

Bí quyết chọn hương sạch dùng cho ngày Tết. 

Cách lựa chọn những loại hương sạch, được làm từ tự nhiên, không hóa chất để sử dụng là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Những loại hương không chứa hóa chất có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, đồng thời bảo vệ môi trường và không gây hại cho không khí. Dưới đây là một số lợi ích và tiêu chí cần xem xét khi chọn lựa những loại nhang sạch.

Các bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm của trầm hương Hiếu Thảo ở link dưới đây. 

Nhang trầm hương 100 % trầm tự nhiên 

Vòng tay trầm hương cao cấp cho nam và nữ 

Các sản phẩm trầm cảnh độc đáo 

a.  Hương có nguồn gốc tự nhiên:

Để đảm bảo thắp hương được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không hoá chất, chúng ta có thể tìm hiểu về nguồn gốc của sản phẩm. Lựa chọn hương có nguồn gốc từ các cây cỏ, trầm hương hoặc  thảo dược tự nhiên, mà không sử dụng các chất phụ gia hóa học sẽ mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Những loại hương sạch cũng không gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình đốt các loại nhang chứa hóa chất, khói thải từ chúng có thể gây ô nhiễm không khí và nước. Ngược lại, những loại hương l được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất, thường không tạo ra khói độc hại hoặc hủy hoại môi trường.

Bên cạnh đó, hương sạch thường mang lại những mùi hương tự nhiên, thảo dược tươi mát. Mùi hương từ hương tự nhiên không chỉ tạo cảm giác thư giãn, tĩnh lặng mà còn có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và tâm hồn của chúng ta.

Nét đẹp văn hóa thắp hương ngày Tết của người Việt
hương sạch được làm từ trầm hương tự nhiên

b. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín : 

Để chọn loại hương sạch đáng tin cậy, chúng ta có thể tham khảo ý kiến từ người tiêu dùng khác. Đánh giá và nhận xét từ những khách hàng trước đã sử dụng hương  sẽ là một nguồn thông tin quan trọng để lựa chọn sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy.

Cuối cùng, chúng ta cũng cần xem xét giá trị và nguồn gốc của nhang. Một số loại hương tự nhiên, không hóa chất có giá trị cao hơn so với những loại hương thông thường. Khi lựa chọn hương, hãy cân nhắc giữa giá trị của sản phẩm và khả năng kinh tế của chúng ta.

Tổng kết lại, lựa chọn những loại hương sạch, được làm từ tự nhiên, không hóa chất là một quyết định thông minh cho sức khỏe và môi trường. Bằng cách chọn những sản phẩm sạch, chúng ta đang góp phần bảo vệ sức khỏe và không gian sống của chúng ta. Hãy chú trọng và thận trọng khi lựa chọn những loại hương sạch để tận hưởng những lợi ích tốt nhất cho cuộc sống của chúng ta.

Tham khảo bài viết : Ý nghĩa của vòng tay trầm hương 216 hạt

 

Trang chủ 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *