Tìm hiểu về trầm Tốc. Các loại trầm Tốc hiện nay

Ngày đăng: 13/10/2023
Tác giả: Hiếu Trần | Lượt xem: 1289

Cũng như các loại trầm khác,  trầm Tốc là một dạng trầm hương phổ biến hiện nay. Trầm Tốc được hình thành trong quá trình xây Dó bầu tiết nhựa bảo vệ, chữa lành những vết thương trên cây. Trầm Tốc thường có hình khối,  tròn hoặc hình thoi . Nó thường có màu vàng sẫm , bên trong đặc và cứng. Tuy nhiên giá trị của trầm Tốc không cao so với các loại trầm khác như hàng kiến tự nhiên,  hàng chìm. Bởi vì tỉ lệ dầu của trầm Tốc thường rất thấp.

Các loại trầm Tốc mà bạn cần biết. 

1.Các loại trầm Tốc kiến tự nhiên :

Đây là loại Tốc được hình thành tự nhiên, do kiến và côn trùng đục sâu vào cây Dó bầu,  qua thời gian tạo nên Tốc kiến. Tốc kiến thường là những miếng nhỏ,  bên trong đặc, mùi thơm tự nhiên,  nhẹ dịu. Trên những miếng trầm Tốc kiến thường có những lỗ nhỏ li ti do kiến và côn trùng tạo nên. Nó thường có màu vàng sẫm , có những sọc đen nếu là hàng được hình thành trên 10 năm. Tốc kiến cũng được chia thành rất nhiều loại như tốc đĩa,  tốc hương,  tốc pi , tốc đây.

Mạng xã hội Pinterest: Trầm hương Hiếu Thảo 

2. Trầm Tốc Lào. 

Tìm hiểu về trầm Tốc. Các loại trầm Tốc hiện nay
Những cây trầm Tốc Lào vừa mới thu hoạch

Đây là trầm Tốc có xuất xứ từ nước Lào. Trầm Tốc Lào thường là trầm trồng nhân tạo,  nhưng do tính chất địa lý,  đất đai,  khí hậu mà trầm Tốc Lào rất thơm. Mùi Tốc Lào còn thơm hơn các sản phẩm trầm Tốc ở Việt Nam. Vi mùi thơm đặc trưng nên hàng Lào rất được các thương lái Quảng Nam,  Huế và Quảng Bình săn đón. Ở Lào ngoài trầm Tốc ra , còn có Tốc banh tự nhiên. Loại nay thơm sống và khi cắt ra có những đường vân rất đẹp. Giá Tốc banh Lào rơi vào khoảng 20 – 30 triệu/kg

Bài viết: Mua trầm hương xông nhà ở đâu?

3. Trầm Tốc bông. 

Trầm Tốc bông rất dễ nhận diện bằng mắt thường,  bởi vì trên bề mặt của nó thường có những sọc ngắn và tròn xếp chồng lên nhau nhô lên khỏi bề mặt. Như những bông hoa đang nở rộ,  nên người ta gọi là Tốc bông. Nó thường có màu vàng sẫm, tốc lâu năm thường có thêm các sọc đen,  thưa hoặc dày tùy theo độ tuổi của nó. Trầm Tốc bông thường có giá trị cao , vì kiến trúc độc đáo và độ quý hiếm của nó.

Tìm hiểu về trầm Tốc. Các loại trầm Tốc hiện nay
Cây Tốc bông khổng lồ ở Quảng Bình

4. Trầm Tốc banh.

Sở dĩ họ gọi Tốc banh là vì kết cấu dày đặc, cứng như đá của nó. Bởi vì nó đặc cứng nên rất nặng,  so với các loại Tốc khác cùng khối lượng thì trọng lượng của nó nặng hơn nhiều. Khi cắt Tốc banh ra ta sẽ thấy những đường vân màu đen hoặc nâu sẫm rất đẹp. Trầm Tốc banh thường được dùng làm vòng tay,  chuỗi hạt trầm hương,  tượng trầm hương. Nếu dùng tiện hạt hoặc đục tượng thì Tốc banh luôn là lựa chọn số một.

Tìm hiểu về trầm Tốc. Các loại trầm Tốc hiện nay
Tốc banh có vân ở giữa rất đẹp

Bài viết: Mệnh Thủy đeo vòng trầm hương được không?

5. Trầm Tốc vườn.

Trầm Tốc vườn là loại được trồng bằng phương pháp nhân tạo,  cấy trầm trong cây Dó bầu. Tốc vườn thường chất lượng không cao,  tỉ lệ dầu thấp vì chỉ có độ tuổi trung bình 3 đến 5 năm. Loại này thường được dùng làm cảnh,  tức là trầm cảnh hoặc xay bột làm nhang hoặc để đốt. Hiện nay mô hình trồng Dó bầu rất phát triển,  có mặt khắp ở các tỉnh thành Việt Nam

Trầm Tốc có rất nhiều loại, mỗi loại có một đặc tính và cách sử dụng riêng. Vì vậy,  nếu muốn mua trầm Tốc thì bạn phải xác định mua để làm gì, làm vòng tay,  chuỗi hạt hay để làm cảnh. Sau đó mới chọn được một sản phẩm phù hợp cho mục đích của mình . Hãy trở thành một tín đồ trầm hương có kinh nghiệm để thưởng thức giá trị tuyệt vời của nó.

Hãy bấm vào link dưới đây tham khảo các sản phẩm trầm hương của trầm hương Hiếu Thảo chúng tôi.

– Vòng tay trầm hương tự nhiên 

Các loại nhang nụ trầm hương 

 

Trang chủ 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *